Tin tức

Nhựa Polyurethane là gì?

nhựa polyurethane lỏng

Nhựa Polyurethane là gì là thông tin được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này, đặc tính của nhựa Polyurethane cũng như tính ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp. Các bạn có thể theo dõi những thông tin chia sẻ hữu ích trong bài viết dưới đây.

Thực tế, nhựa Polyurethane là chất liệu đã xuất hiện trên thị trường từ nhiều năm về trước. Tuy nhiên chỉ một vài năm gần đây, nó mới được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau và hầu như đáp ứng tốt kỳ vọng của người sử dụng.

Bạn đã biết nhựa Polyurethane là gì hay chưa?

Nhựa Polyurethane hay còn được biết đến với cái tên nhựa Pu. Đây là một loại nhựa sở hữu cấu trúc phân tử vô cùng chặt chẽ. Bởi thế, chúng có độ bền cực cao và có khả năng chống chịu tốt với các yếu tố đến từ môi trường sống như thời tiết, sự oxy hóa.

polyurethane là gì

Cùng với độ bền, nhựa Polyurethane còn có khả năng chống mài mòn khá tốt. Tất cả những lý do trên khiến nhựa Pu được xem là chất liệu tuyệt vời cho ngành công nghiệp hiện nay.

Những loại nhựa Polyurethane có mặt trên thị trường hiện nay

Để giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về polyurethane là chất liệu gì và đặc tính của từng loại để lựa chọn và ứng dụng sao cho phù hợp. Hãy cùng tiếp tục điểm danh những loại nhựa Pu có mặt trên thị trường hiện nay bạn nhé.

Nhựa Polyurethane nhiệt dẻo

Loại nhựa này được hình thành thông qua máy nhựa. Trước tiên, nguyên liệu sẽ được gia nhiệt ở khoảng 120 – 150 độ C để tạo thành nhựa polyurethane lỏng. Tiếp đến, nhựa sẽ được tạo hình theo yêu cầu của người sử dụng.

nhựa polyurethane lỏng

Nhựa Polyurethane đổ khuôn

Nhựa Polyurethane đổ khuôn được tạo nền từ prepolymer và isocyanate hoạt tính. Quá trình gia nhiệt diễn ra sẽ dẫn đến hiện tượng các liên kết hóa học sẽ bị đứt gãy. Do đó, dạng nhựa này không thể tái sử dụng như một số loại khác.

Nhựa Polyurethane kết mạng ngang

Thay vì cấu trúc tương tự như nhựa Polyurethane dẻo hay Polyurethane đổ khuôn. Nhựa Polyurethane kết mạng ngang được hình thành dưới dạng không gian ba chiều.

Những đặc tính nổi bật của nhựa Polyurethane là gì?

Mỗi một loại nhựa lại mang những đặc tính hoàn toàn khác biệt và nhựa Pu cũng không nằm ngoài số đó. Bởi thế, việc tìm hiểu những đặc tính của chất liệu này là điều vô cùng cần thiết, giúp người dùng sử dụng đúng cách để nhận về hiệu quả như ý. Cùng với đó, người dùng cũng sẽ dễ dàng tìm được sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất khi có nhu cầu tìm mua nhựa công nghiệp polyurethane.

Nhựa Pu chống mài mòn cực tốt

Đây là đặc tính nổi bật mà người dùng có thể dễ dàng nhận ra trong quá trình sử dụng sản phẩm. Thậm chí khi so sánh với những chất liệu khác gồm cao su hay kim loại, nhựa Pu vẫn thể hiện rõ sự nổi trội trong việc chống mài mòn khá tốt. Cũng bởi ưu điểm này, hiện nay nhựa Pu được sử dụng nhiều trong việc phủ lên bề mặt các vật liệu khác như một cách tạo nên lớp bảo vệ hiệu quả tuyệt vời.

Khó bám chất bẩn lên bề mặt nhựa

Bề mặt của nhựa Pu thường bằng phẳng và trơn nhẵn. Bởi thế, các loại dầu, mỡ, chất béo, các dung môi hữu cơ hay các chất bẩn khác thường khó có thể bám trên bề mặt sản phẩm.

Đặc tính của nhựa Polyurethane là gì? – Khả năng chịu được áp lực và độ đàn hồi

Nhờ khả năng chịu áp lực, hiện nay nhiều công ty đã và đang lựa chọn nhựa Pu trong chế tạo các loại bánh xe và thiết bị chống sốc.

Trong trường hợp cán nhựa Polyurethane thành từng tấm mỏng, bạn cũng không thể xé rách chung bởi độ đàn hồi sản phẩm sẽ phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Một số những đặc tính hấp dẫn khác mà chất liệu nhựa Polyurethane hiện đang sở hữu có thể kể đến như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, khả năng cách điện cực tốt…

polyurethane là chất liệu gì

Nhựa polyurethane hiện nay được ứng dụng thế nào?

Với những đặc tính nói trên, không thể phủ nhận được rằng nhựa Pu là một trong những chất liệu vô cùng tuyệt vời. Bởi thế, Polyurethane đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến những lĩnh vực như:

  • Sử dụng phổ biến trong ngành dầu khí với ứng dụng để làm lớp lót đường ống.
  • Nhựa Pu được dùng để bọc các trục trong ngành in, sản xuất giấy, dệt nhuộm, thép.
  • Trong ngành khai khoáng, nhựa pu được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông, sáp, nhựa. Điều này là bởi chất liệu này có khả năng kết dính và chống thấm tuyệt vời.
  • Trong lĩnh vực nội thất, nhựa Pu được sử dụng phổ biến trong sản xuất sàn nhựa. Ưu điểm của Pu thể hiện rõ ở độ bền cao và không gây tiếng ồn.

Ngoài ra, nhựa Pu còn được ứng dụng trong nhiều các lĩnh vực khác nhau. Theo các chuyên gia, với việc sở hữu những ưu thế nổi trội, chất liệu này có khả năng sẽ thay thế được cao su nhân tạo trong tương lai gần.

Với thắc mắc nhựa Polyurethane là gì, hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm cũng như những đặc tính, ứng dụng nhựa Pu trong đời sống hàng ngày. Từ đây, các bạn có thể dễ dàng phân biệt và lựa chọn chất liệu tốt nhất khi có nhu cầu sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)