Tin tức

Cao su Nitrile là gì? Tính chất và ứng dụng của Nitrile

nitrile là gì

Cao su Nitrile vốn là loại cao su tổng hợp chịu dầu, được biết đến với cái tên khác là cao su NBR (Nitrile-butadiene rubber). Để hiểu rõ hơn tính chất và khả năng ứng dụng của cao su Nitrile là gì? Các bạn có thể tìm hiểu một số thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thực tế, cao su là vật liệu quen thuộc trong cuộc sống, tiêu biểu là được sử dụng trong việc làm lốp xe, găng tay… Trong các loại cao su, cái tên Nitrile còn khá xa lạ đối với nhiều người.

nitrile là gì

Cao su Nitrile thực chất là gì?

Cao su Nitrile được tạo nên từ chất đồng đẳng của acrylonitrile và butadien bằng cách sử dụng phương pháp polymer hóa nhũ tương. Các giai đoạn được thực hiện cơ bản gồm có polymer hóa NBR ở dạng latex, tiếp đến là đông tụ latex và cuối cùng là làm khô sản phẩm cuối cùng.

Trong quá trình thực hiện, Copolymer có thể được polymer hóa nóng hoặc ứng dụng phương pháp hóa lạnh. Tuy nhiên khi so sánh giữa copolymer hóa nóng và lạnh, dòng copolymer hóa thường có độ cứng và độ bền cao hơn. Hiện nay, cao su NBR (Nitrile-butadiene rubber).được phân loại dựa vào tỷ lệ acrylonitrile (ACN) trong chuỗi polymer cũng như dựa vào yếu tố độ nhớt chung của copolymer.

Sản phẩm có độ nhớt cao nên được đánh giá là phù hợp với bất kỳ điều kiện gia công và phối trộn nào. Đồng thời, sản phẩm cũng được ứng dụng sản xuất các ống dẫn nhiên liệu nhờ khả năng chống dầu tốt. Ngoài ra, các loại gioăng, trục cao su và các sản phẩm khác cần tính chịu dầu cũng không thể thiếu loại vật liệu này.

cao su nitrile

Tìm hiểu một số đặc tính của cao su Nitrile

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cao su Nitrile khác nhau. Thông thường, chúng có chứa hàm lượng ACN trong khoảng từ 18-50% mang đến khả năng cải thiện đáng kể tính kháng dầu của cao su.  Tuy nhiên, so với các loại cao su khác, khả năng kháng thời tiết của cao su Nitrile không đánh giá quá cao. Do đó để có thể tăng cường độ bền cho sản phẩm, người ta thường sử dụng kết hợp cao su với  lại nhựa PVC.

Một yếu tố nữa người dùng cần quan tâm chính là cao su Nitrile cũng thường được biến tính về các dạng cacboxylat. Điều này mang đến khả năng cải thiện tính kháng mài mòn, độ cứng, độ bền kéo, bền xé, độ giòn dù ở nhiệt độ thấp để từ đây góp phần duy trì được các tính chất vật lý sau khi già hóa. Điểm chung nữa của cao su Nitrile so với các loại khác là cần có các chất độn gia cường để từ đây đảm bảo có được tính chất cơ lý tốt hơn.

Theo các chuyên gia, loại cao su này thường được lưu hóa bằng hệ thống lưu huỳnh, hợp chất cho lưu huỳnh cũng như thành phần peroxide. Điểm đáng chú ý là khả năng hòa tan của lưu huỳnh trong cao su Nitrile không cao so với cao su thiên nhiên. Bởi vậy, loại lưu huỳnh thường được sử dụng hơn cả là Magnesium Carbonate ( sulphur MC).

cao su nitrile là gì

Tính ứng dụng của cao su Nitrile ra sao?

Hiện nay, cao su Nitrile được ứng dụng khá nhiều trong sản xuất găng tay sử dụng một lần, dây đai truyền ô tô. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn góp phần tạo nên Oring, miếng đệm, ống dầu, oil seals. Đặc biệt, một số sản phẩm thắt lưng, da tổng hợp, con lăn máy in cũng được nhà sản xuất sử dụng Nitrile.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp các bạn có thể giải đáp thắc mắc cao su Nitrile là gì và tính ứng dụng của nguyên liệu trong các ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Đây là một sản phẩm hữu ích, hứa hẹn sẽ được ứng dụng phổ biến hơn trong thời gian tới.

Rate this post