Tin tức

Tìm hiểu cao su EPDM là gì?

epdm là gì

Hiện nay, chất liệu cao su đã và đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày do đi kèm với nhiều ưu điểm hấp dẫn và vượt trội. Một trong số đó, cao su EPDM được ứng dụng phổ biến hơn cả và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn chưa biết chất liệu cao su này là gì, hãy cùng khám phá những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, các sản phẩm được người dùng lựa chọn để ứng dụng trong cuộc sống cần phải đáp ứng những yếu tố cơ bản như tính thẩm mỹ và độ bền cao. Để đáp ứng yếu tố này, chất liệu cao su tổng hợp đã ra đời. Trong đó, cao su tổng hợp EPDM là một nguyên liệu nổi bật hơn cả.

cao su epdm

Tìm hiểu cao su EPDM là gì?

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cao su EPDM, chúng ta có thể nhìn nhận theo hai góc độ khác nhau.

 • Khái niệm theo phương diện hóa học: Cao su EPDM được tạo nên bởi sự tổng hợp của các chất ethylene và các monome Propylene. Ngoài ra để tạo nên sản phẩm với tính chất như mong muốn, nhà sản xuất có thể sử dụng thêm một số monome thứ ba.
 • Khái niệm theo theo các lĩnh vực trong cuộc sống: Cao su EPDM là một vật liệu được ứng dụng phổ biến, có đặc tính đàn hồi cao.

Tính chất cao su EPDM là gì?

Một số đặc tính của cao su EPDM có thể kể đến như:

 • Khả năng chịu nhiệt cực tốt: Thử nghiệm đã cho thấy các sản phẩm được làm từ cao su tổng hợp EPDM có khả năng chịu nhiệt cực tốt trong phạm vị rộng từ -50 độ C đến 120 độ C.
 • Phù hợp với nhiều môi trường: Sản phẩm có khả năng kháng dung môi, axit loãng, kiềm loãng, hơi nước, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao và đặc biệt là tác động của tia ozon.
 • Độ bền cao: Với khả năng chịu nhiệt tốt và kháng nhiều yếu tố từ môi trường. Từ đây sản phẩm được làm từ cao su EPDM thường có độ bền khá cao.
 • Tính ứng dụng rộng rãi: Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp đến đời sống hàng ngày.

cao su epdm là gì

Vậy EPDM ứng dụng trong cuộc sống thế nào?

Sản phẩm có tính ứng dụng đa dạng, tiêu biểu trong số đó chúng ta có thể kể đến như:

 • Cao su tổng hợp EPDM được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất ô tô với nhiệm vụ làm gioăng và profile giúp bịt kín các cửa xe. Một số chi tiết khác trên xe cũng sử dụng chất liệu này như giảm chấn, con dấu ô tô, hệ thống làm mát ô tô,…
 • Trong ngành xây dựng, cao su được sử dụng để làm tấm lợp mái nhà, cửa sổ cao ốc, tấm trải tại các khu vui chơi dành cho trẻ em.
 • Trong lĩnh vực kỹ thuật, cao su tổng hợp EPDM được sử dụng để làm gioăng máy giặt, lớp lót bồn chứa, đệm xốp cùng nhiều chi tiết khác.
 • Trong ngành công nghiệp điện, sản phẩm được dùng phổ biến để làm cáp điện và các đầu nối,…
 • Ngoài những lĩnh vực trên, loại cao su này còn được dùng trong công nghệ sản xuất gờ giảm tốc độ với khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt tốt, có độ bền cao ít phải thay thế thường xuyên.

epdm là gì

Điểm danh những ưu điểm mà cao su EPDM 

Hiện nay, cao su tổng hợp EPDM đang ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn trong công nghiệp cũng như trong đời sống hàng ngày do đi kèm nhiều ưu điểm hấp dẫn như:

 • Có sự đa dạng về màu sắc phù hợp với mọi đối tượng.
 • Có khả năng chống chọi được sự khắc nghiệt của thời tiết
 • Có thể sử dụng trong thời gian dài, độ bền cao và ổn định nên ít phải thay thế.

Nhìn chung có thể thấy rằng, sự ra đời của cao su EPDM đáp ứng tốt nhất những đòi hỏi khắt khe về sự thân thiện với môi trường cũng như sự an toàn trong các sản phẩm. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm này để giúp tiết kiệm chi phí trong các công trình đòi hỏi độ bền vững cao.

Rate this post