Tin tức

Tìm hiểu cao su xốp dạng tấm, dạng cuộn, cách âm, chịu nhiệt

cao su xốp dạng cuộn

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cao su phổ biến, trong đó tiêu biểu hơn cả là cao su xốp, cao su đặc và cao su non. Đặc biệt, cao su xốp có tính ứng dụng cao, đi kèm nhiều ưu điểm hấp dẫn nên được người dùng ưa chuộng, tìm mua khá nhiều. Dưới đây là một số thông tin giúp các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về vật liệu này.

cao su xốp tấm

Cao su xốp là gì? Cách phân biệt so với các loại cao su khác

Cao su xốp còn được biết đến với cái tên cao su lưu hóa. Đây vốn là sản phẩm cách nhiệt dạng ống, dạng tấm phẳng chuẩn hoặc dạng cuộn được chế tạo từ chất dẻo nhẹ có tính đàn hồi cao. Cao su dạng này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực cách nhiệt. Để phân biệt loại cao su này so với cao su đặc và cao su non, các bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau đây:

Cao su xốp

Nguyên liệu chính của cao su dạng này là cao su thiên nhiên, elastomer, polymer cùng một số thành phần khác. Sau khi được tạo thành một tổ hợp, chúng sẽ được mang đi lưu hóa để tạo thành cao su.

Thành phẩm cao su thu được thường có cấu trúc là những lỗ tổ ong gần kề và liên kết chặt chẽ với nhau. Từ đây, sản phẩm có khả năng chống ngưng tụ sương ở các hệ thống lạnh cực tốt.

cao su xốp chịu nhiệt

Cao su đặc

Với cao su đặc, sản phẩm này được tạo nên hợp chất PKM. Ưu điểm của sản phẩm là có khả năng kháng được hydrocacbon aliphatic và hóa chất khử trùng clo.

Cao su non

Để tạo nên cao su non, người ta sử dụng cao su nguyên chất kết hợp với các phụ gia như CFC, HCFC, ODP. Từ đây, sản phẩm có tính đàn hồi tốt mà không chứa chất độc hại với sức khỏe và môi trường.

Cao su xốp có ưu điểm và công dụng gì?

Như đã nói ở trên, sản phẩm có cấu trúc tổ ong phân tử khép kín hoàn toàn, liền kề và liên kết chặt chẽ với nhau. Từ đây, cao su xốp chịu nhiệt cực tốt, có khả năng chống ồn, chống rung. So với các sản phẩm khác, cao su có ưu điểm như:

  • Chịu được nhiệt độ làm việc lên đến 125 độ C.
  • Sản phẩm có khả năng chống chất ozone, tia UV và thời tiết giúp sử dụng tốt dù ở ngoài trời.
  • Có độ bền cao, dẫn nhiệt thấp và mang tính ổn định trong suốt quá trình sử dụng.
  • Không hấp thụ hơi nước, có tính kháng nước cực tốt.
  • Có khả năng đàn hồi tốt, giúp việc thi công dễ dàng mang đến vẻ ngoài sạch, đẹp khi hoàn thiện thi công.

Với những ưu điểm trên, hiện nay cao su xốp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

  • Được sử dụng với mục đích cách nhiệt cho hệ thống đường ống nước nóng. Hiện nay, đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến với mục đích thay thế cho vật liệu cách nhiệt sợi khoáng cho các đường ống nước nóng ở các công trình công cộng cho đến gia đình.
  • Sản phẩm cũng được ứng dụng để cách nhiệt cho đường ống ( hơi ) lạnh do đi kèm những ưu điểm như không gây ngứa ngoài da, có tính chống ẩm tốt, không lo nấm mốc, sâu và chuột bọ tấn công.
  • Cao su xốp giúp cách nhiệt cho đường ống nước lạnh và hệ thống cấp đông với mục đích chống lại sự ngưng tụ hơi nước cũng như góp phần quan trọng trong việc giảm hao phí năng lượng do giảm thất thoát nhiệt.
  • Ngoài ra, sản phẩm được sử dụng để làm gioăng cao su xốp cách âm hay cao su xốp lót sàn.

cao su xốp dạng cuộn

Phân loại cao su xốp trên thị trường

Hiện nay, dòng sản phẩm này có mặt trên thị trường với đa dạng chủng loại. Tuy nhiên, về cơ bản sản phẩm được chia thành cao su xốp dạng cuộncao su xốp tấm. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà người dùng có thể chọn mua sản phẩm phù hợp hơn cả.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cao su xốp, giúp các bạn hiểu rõ hơn về đặc tính sản phẩm trước khi mua hàng. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Rate this post