Tin tức

Gasket là gì? Tìm hiểu các loại gasket phổ biến hiện nay

Gasket là gì? Tìm hiểu các loại gasket phổ biến hiện nay 1

Gasket hay được biết đến với cái tên vòng đệm, là một loại vật liệu được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này, đặc biệt là các loại gasket phổ biến thị trường hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến Gasket là gì, những thông tin dưới đây sẽ là điều mà bạn không nên bỏ lỡ.

Gasket được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cũng bởi tính ứng dụng cao, từ đây những thông tin về Gasket cũng được người dùng tìm kiếm khá nhiều.

gasket là gì

Tìm hiểu Gasket là gì?

Gasket hay vòng đệm là một loại vật liệu hoặc sự kết hợp của những vật liệu cơ bản được đặt vào hai mặt bích với mục đích bít kín, ngăn chất dẫn hay khí dẫn bị truyền ra ngoài. Tùy môi trường nhiệt độ và áp suất mà vòng đệm sẽ có những sự khác biệt nhất định.

Thực tế, nếu mặt bích đảm bảo các điều kiện như phẳng, mịn và có sự tương thích với nhau trong mọi điều kiện hoạt động thì sẽ không cần đến sự xuất hiện của Gasket. Tuy nhiên, thông thường việc kết nối mặt bích vẫn luôn tồn tại những khoảng hở li ti, đòi hỏi việc sử dụng gasket để làm kín là điều vô cùng cần thiết.

Gasket được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa dầu, hóa chất, luyện kim, sản xuất năng lượng, đóng tàu…

Gasket có những loại nào?

Hiện nay, Gasket được chia thành 3 loại cơ bản gồm Non-metallic gasket (gioăng đệm phi kim loại), Semi-Metallic gasket types (Vòng đệm bán kim loại) và Metallic gasket types (Vòng đệm kim loại) đi kèm những đặc điểm hoàn toàn khác biệt.

gasket cao su

  • Non-metallic gasket types (Gioăng đệm phi kim loại): Non-metallic gasket types hay non-asbestos là gì? Sản phẩm thường được tạo nên từ sợi aramid, sợi thủy tinh, gasket cao su graphite,… và thường được sử dụng cho mặt bích có áp lực thấp và thích hợp cho một loạt các hoá chất ăn mòn nói chung. Với những ai thắc mắc PTFE gaskets là gì, đây chính là một loại Gioăng đệm phi kim loại.
  • Semi-Metallic gasket types (Vòng đệm bán kim loại): Các loại Gasket này có khả năng chịu áp lực cao, có khả năng phục hồi và có độ bền tốt. Một số Gasket bán kim loại thường được sử dụng là: spiral wound gasket, camprofile, metal-reinforced graphite gaskets. Với những người thắc mắc spiral wound gasket là gì, chắc hẳn các bạn đã có lời giải đáp thông qua chia sẻ này. Nhìn chung, vòng đệm bán kim loại được thiết kế phù hợp với hầu hết các điều kiện hoạt động ở nhiệt độ và áp lực cao.
  • Metallic gasket types (Vòng đệm kim loại): Sẽ nhiều người thắc mắc Head gasket là gì? Đây là một dạng Metallic gasket được chế tạo từ một loại kim loại gồm: Ring Type Joints, Lens Rings, Delta Rings…

Hướng dẫn cách chọn gasket phù hợp

Sau khi tìm hiểu gasket là gì, các bạn đã nhận thấy rằng sản phẩm được chia thành ba loại chính, phi kim, bán kim loại và kim loại. Tùy vào nguyên vật liệu được ứng dụng trong sản xuất mà tính cơ học và hiệu suất của một miếng đệm sẽ có sự thay đổi với nhiều khác biệt.

spiral wound gasket là gì

Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau cần cân nhắc khi chọn gasket, tuy nhiên về cơ bản lựa chọn của bạn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ thiết bị, áp lực của ứng dụng và chất ăn mòn của các ứng dụng.

Bên cạnh đó, làm thế nào để lựa chọn vòng đệm gasket chất lượng? Hãy cùng chú ý đến những tiêu chí cơ bản sau đây:

  • Tìm nhà sản xuất cung cấp sản phẩm uy tín, đảm bảo cam kết chứng minh được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và chứng nhận chất lượng.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm trước khi chọn mua theo hướng dẫn của các chuyên gia.
  • Tham khảo ý kiến từ những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này về địa chỉ mua hàng, sản phẩm phù hợp…

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn biết được gasket là gì cũng như những loại gasket phổ biến trên thị trường hiện nay. Các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin để có được lựa chọn phù hợp hơn cả.

5/5 - (1 bình chọn)